Nhiều người thường rang nước đậu đen uống để thanh lọc cơ thể và làm mát trong mỗi dịp hè oi bức. Thực tế nguyên liệu này có tác dụng như thế nào? Hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây để cho mình câu trả lời đúng đắn nhất nhé.
1. Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Có tốt không?
Theo các chuyên gia, cũng giống như hầu hết các loại đậu khác, đậu đen được đánh giá cao về hàm lượng chất xơ và protein. Trong đậu đen có chứa nhiều khoáng chất và vitamin mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng không thể kể tới nếu bạn áp dụng rang nước đậu đen đúng cách.
- Thanh lọc cơ thể, làm đẹp da hiệu quả
Thực tế đã cho thấy, có rất nhiều phụ nữ nhất là phụ nữ Nhật bản xem đậu đen là bí quyết chăm sóc sức khỏe làn da của mình. Trong đậu đen có chứa vitamin và khoáng chất cùng 10 loại axit amin như:
+ Lysine
+ Methionine
+ Tryptophane
+ Phenylalanine
+ Threonine
+ Valine
+ Leucine
+ isoleucine
+ Arginine và histidine
Đây đều là những thành phần quan trọng có tác dụng duy trì sức khỏe thật dẻo dai, cải thiện sức khỏe và trẻ hóa làn da, giúp làn da trở nên mịn màng hơn. Ngoài ra, chất Polyphenol trong đậu đen còn là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa rất cao.
- Uống nước đậu đen rang giảm cân an toàn
Các chuyên gia đã cho rằng, trong đậu đen có chứa hàm lượng isoflavone và anthocyanin cao – đây là 2 chất có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chuyển hóa năng lương và ức chế việc hấp thu các chất béo trong cơ thể. Từ đó kiểm soát lượng mỡ thừa và tuần hoàn trong máu, hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân được an toàn và hiệu quả.
- Giúp hệ xương khỏe mạnh
Ngoài ra, đậu đen còn có chứa canxi, sắt, kẽm và photpho… những chất này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho hệ xương khớp. Canxi và photpho quan trọng trong cấu trúc xương trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh và độ đàn hồi cho xương khớp.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Thông thường, một cốc nươc đậu đen nấu chín có chứa 15 gam chất xơ, trong khi đó các chất xơ được cho là hoạt chất hỗ trợ tốt cho bữa ăn của những người bị tiểu đường tuýp 1, những đối tượng tuýp 2.. nó còn cải thiện lượng đường trong máu tối đa.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nhờ có thành phần Vitamin B phức hợp cao trong đậu đen cùng khả năng kháng viêm của chúng giúp ích khá nhiều cho toàn bộ mạch máu, làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đồng thời, nó hỗ trợ những người mắc bệnh tim mạch sớm có sức khỏe ổn định hơn.
- Giúp hạ huyết áp
Đối với những đối tượng mắc huyết áp cao, việc duy trì chế độ ăn chứa ít natri là điều cần thiết giúp hạ huyết áp ở mức bình thường. Trong đậu đen cũng có hàm lượng natri thấp từ thiên nhiên, chúng cũng chứa kali và canxi… giúp giảm huyết áp một cách hiệu quả và an toàn.
2. Những lưu ý khi uống nước đậu đen rang
Các chuyên gia đã cho rằng, nước đậu đen rang khá tốt cho cơ thể tuy nhiên không phải ai cũng nên uống loại nước này. Muốn uống nước đậu đen rang hiệu quả bạn cần lưu ý một số điểm như sau:
- Chỉ nên uống từ 1-2 cốc mỗi ngày
Có khá nhiều người dùng nước đậu đen thay thế nước lọc, điều này hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia, nước đậu đen rang có chứa chất phytate có vai trò làm giảm quá trình hấp thu khoáng chất như sắt, kẽm, canxi trong thực phẩm khác. Vì thế bạn chỉ nên dùng từ 1-2 cốc mỗi ngày.
- Không nên uống chung với canxi và kẽm
Cũng bởi lý do trên mà bạn không nên uống chung nước đậu đen với các thực phẩm chức năng khác, thời gian lý tưởng để uống chúng là khoảng 4 tiếng đồng hồ thôi nhé.
- Ai không nên uống nước đậu đen rang.
Người mắc bệnh viêm đại tràng, người tùy vị hư, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên dùng đậu đen.
- Có nên cho đường hay muối vào nước đậu đen
Với nước đậu đen rang bạn không nên cho đường là tốt nhất, với những người phải lao động nặng khi uống nên thêm một chút muối để cải thiện yếu tố điện giải cho cơ thể.
Cách thực hiện
Nguyên liệu
100g đậu xanh lòng
Cách thực hiện như sau
Đầu tiên, bạn hãy rửa đậu đen thật sạch để những hạt bị hỏng nổi lên trên mặt nước. Sau đó vớt đâu đen cho khô ráo nước rồi cho vào chảo rang thật nóng, cho tới khi dậy mùi thơm. Lưu ý, nếu bạn muốn răng cho lần sau có thể rang nhiều hơn rồi bảo quản vào trong các hũ thủy tinh nhé.
Sau khi kết thúc các bước trên, bạn hãy đun sôi đậu rang cùng một lít nước, khi đã đun sôi thêm 5 phút sau đó tắt bếp và ủ tiếp trong vòng 10 phút nữa là được.
Tiếp tục dùng rây lọc lấy phần nước trên và uống khi nó vẫn còn ấm nhé.
Qua bài viết này, các bạn đã hiểu được tác dụng khi uống nước đậu đen rang cũng như cách làm nước đậu đen rang rồi đúng không. Hãy vào bếp và thực hiện món nước đơn giản đầy công dụng này cho bản thân và gia đình cùng thưởng thức nào! Chúc các bạn thành công!.