Đại Việt Sport – Tai biến mạch máu não là một trong những bệnh hết sức nguy hiểm đối với người bệnh. Sau quá trình điều trị người bệnh phải trải qua quá trình phục hồi chức năng dài để hồi phục. Tuy nhiên,việc tập luyện thể dục thôi là chưa đủ mà phải có một chế độ ăn uống đặc biệt để quá trình phục hồi chức năng tại nhà được hiệu quả. Sau đây là nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bị tai biến mạch máu não.
Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho người bị tai biến mạch máu não
Thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thụ và phải ở dạng mềm, lỏng giống như súp, cháo, sữa. Bạn cần phải phân bố đều từ 3-4 bữa/ ngày, không nên ăn quá no. Điều cần chú ý ở đây là tránh việc ăn các đồ ăn lên men và gây kích thích cũng như các đồ ăn có gia vị như : cay, nóng, rượu, café…
Bài viết liên quan: 4 nguyên tắc sử dụng thiết bị phục hồi chức năng
Khẩu phần ăn cho người bị tai biến cần phải giảm muối và nước do bện nhân không có khả năng bài tiết được nhiều, vì tụ máu ở tĩnh mạch gây phù, chức năng của thận bị suy giảm. Đối với bệnh nhân suy tim thì lượng nước được đưa vào cơ thể phải phụ thuộc vào lượng nước mà người đó bài tiết trong vòng 24h. Hạn chế muối ở mức 4-5g / ngày để giảm phù đối với bệnh nhân, giúp thận bài tiết các chất đào thải của chuyeẻn hóa đạm, chất béo, đường, tinh bột. Tránh các loại thức ăn như dưa, cà, hành muối…
Khẩu phần ăn nên giảm bớt các năng lượng để tránh việc tăng cân, giảm nhẹ các hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn của cơ thể. Mức năng lượng đưa vào cơ thể chỉ dừng lại ở 30-35 Kcalo/ngày. Nguồn năng lượng này nên lấy từ các loại rau củ quả, cơm, mỳ bún…
Bài viết liên quan: Những điều chưa biết phục hồi chức năng sau tai biến
Ngoài ra, bệnh nhân cần phải tập luyện với các dụng cụ phục hồi chức năng để quá trình phục hồi nhanh được diễn ra nhanh chóng hơn.